Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi chức năng TP.HCM

Trụ sở làm việc của Bệnh viện đặt tại: 313 đường Âu Dương Lân, phường 2, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên lạc: 08. 38516953 –  Đường dây nóng: 0967.761.010

27-11-2017
Bệnh viện được thành lập theo Quyết định số 417/QĐ-UB ngày 22/07/1977 với tên gọi Viện Điều Dưỡng Thành phố trực thuộc Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 10/03/1998 được đổi tên Bệnh viện Điều Dưỡng – Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp theo Quyết định số 1231/QĐ-UB-NC. Ngày 25/12/2014 được đổi tên thành Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp theo Quyết định số 6373/QĐ-UBND.

 Bệnh viện được thành lập theo Quyết định số 417/QĐ-UB ngày 22/07/1977 với tên gọi Viện Điều Dưỡng Thành phố trực thuộc Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 10/03/1998 được đổi tên Bệnh viện Điều Dưỡng – Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp theo Quyết định số 1231/QĐ-UB-NC. Ngày 25/12/2014 được đổi tên thành Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp theo Quyết định số 6373/QĐ-UBND.

Ngày đầu tiên thành lập được giao 90 biệt thự lầu song lập thuộc lô 2 và lô 4 khu cư xá Rạch Ông làm khu điều dưỡng cán bộ Thành phố. Đến nay, với cơ chế hoạt động mới, bệnh viện đã cải tạo lại các khu nhà cũ thành các khu điều trị liên hoàn. Với quá trình phát triển không ngừng về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị … bệnh viện đã luôn đáp ứng tốt cho nhu cầu phục vụ bệnh nhân ngày càng cao của người dân thành phố và người dân các vùng lân cận.

Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định của Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2006 của Chính phủ.

Bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh, Phục hồi chức năng, Điều trị bệnh nghề nghiệp và tổ chức an dưỡng cho người bệnh và các đối tượng khác có nhu cầu.

Bệnh viện chịu sự quản lý toàn diện của Sở Y tế về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm bảo đảm sự thống nhất quản lý của ngành y tế thành phố.

Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp là bệnh viện chuyên khoa, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, được cấp kinh phí hoạt động từ ngân sách, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước.

Bện cạnh đó để phục vụ tốt cho công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, hằng năm bệnh viện đều có các đề tài nghiên cứu của các bác sĩ nhằm rút ra các kinh nghiệm trong công tác khám và điều trị bệnh, cũng như phục vụ tốt hơn cho công tác điều trị. Các đề tài đã được ứng dụng thực tế trên lâm sàng như chống nhiễm khuẩn bệnh viện, đánh giá đề kháng kháng sinh, hiệu quả của mô hình PHCN tổn thương tủy  sống theo mô hình Quốc tế …

Trong hệ thống riêng của chuyên ngành về PHCN toàn quốc, bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp trong những năm qua luôn dẫn đầu về các chỉ tiêu chuyên môn và có nhiều đóng góp trong công tác PHCN cũng như đã có mô hình PHCN  đa chuyên ngành phục vụ cho từng khoa được Bộ Y tế và các chuyên gia Quốc tế đánh giá cao. Là bệnh viện đầu tiên trong cả nước có Khoa Phục hồi chức năng Tổn thương tủy sống theo mô hình Quốc tế từ dự án hợp tác với tổ chức Handicap International Bỉ, từ đó bệnh viện đã nhân rộng mô hình này cho cả nước. Ngoài ra, Bệnh viện cón đi đầu trong các lĩnh vực phát triển mới của ngành PHCN như: Hoạt động trị liệu (người lớn và trẻ em), Thủy trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Tâm lý trị liệu, Hướng nghiệp trị liệu, Thể dục thể thao trị liệu, PHCN hô hấp, PHCN tim mạch.

Bệnh viện không ngừng phát triển chuyên môn về vật lý trị liệu – PHCN : được đẩy mạnh cả về số lượng nội trú và ngoại trú với hiệu quả ngày càng cao, được bệnh nhân tin tưởng. Phát triển chuyên sâu về phục hồi chức năng, triển khai sâu vào mảng ngôn ngữ trị liệu, Thủy trị liệu, Hoạt động trị liệu … Đa dạng hóa các sản phẩm chỉnh hình. Xây dựng bệnh viện PHCN theo mô hình quốc tế để theo kịp các nước trong khu vực. Được các chuyên gia PHCN của thế giới đánh giá cao về mô hình. Giúp bệnh nhân tàn tật phục hồi và hòa nhập cộng đồng, hướng nghiệp … được các tổ chức Quốc tế đánh giá cao về mô hình này. Được Bộ Y tế  đánh giá là bệnh viện có mô hình PHCN tốt, PHCN Tổn thương tủy sống theo mô hình Quốc tế so với cả nước, đã được các tỉnh trong nước và các chuyên gia Quốc tế về PHCN đến tham quan học tập

Công tác thực hiện đề án 1816:

Bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ Chỉ đạo tuyến các tỉnh đồng bằng sông  Cửu Long về PHCN. Bệnh viện đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho nhiều  tỉnh thành trong cả nước như:  Hà Nội, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Yên, Tây Ninh, Bình Dương, Bến Tre…, hoạt động này đã  đem lại hiệu quả đáng kể cho các hoạt động chuyên môn của các bệnh viện tuyến Tỉnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện tiếp tục phát triển chuyên ngành PHCN theo hướng hiện đại, từng bước tạo được vị thế của bệnh viện đối với Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và với Ngành Y tế cả nước nói chung. Phấn đấu chuyển từ bệnh viện hạng II lên hạng I để thực hiện tốt nhiệm vụ là tuyến cuối về PHCN của thành phố và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

 

 

Hương Phạm

Written by 

Related posts

Leave a Comment