Bệnh viện phục hồi chức năng Thanh Hóa

Địa chỉ: 36 Tống Duy Tân, P. Bắc Sơn, Sầm Sơn, Thanh Hoá
Điện thoại: 0237 3821 277

Sau hơn 5 thập kỷ xây dựng và phát triển, Bệnh viện phục hồi chức năng Thanh Hóa (BVPHCN) đã phục hồi chức năng, giúp bệnh nhân nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

ảnh 1.JPG
Các Kỹ thuật viên của BVPHCN Thanh Hóa tích cực điều trị cho bệnh nhân.
 

Đến khoa Vật lý trị liệu – BVPHCN Thanh Hóa những ngày này càng thấy đông và nhộn nhịp hơn. Bệnh nhân đa phần mắc các bệnh nặng, như: Liệt nửa người, gẫy xương đùi, chân, tay, thoái hóa đốt sống cổ.

ảnh 2.JPG
Siêu âm điều trị cho bệnh nhân ở BVPHCN Thanh Hóa.

Được biết, BVPHCN Thanh Hóa hiện có 12 khoa, phòng với tổng số 91 viên chức, người lao động, chủ yếu có trình độ đại học, sau đại học, cử nhân, cao đẳng, y sĩ, điều dưỡng và các chuyên ngành khác. Mặc dù trải qua nhiều giai đoạn khác nhau nhưng bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hiện, bệnh viện có quy mô 120 giường bệnh là bệnh viện tuyến tỉnh hạng 2. Đóng trên địa bàn TP Sầm Sơn, xa trung tâm TP Thanh Hóa nên việc thu dung bệnh nhân điều trị nội trú còn nhiều khó khăn, bệnh nhân tăng cao về mùa hè nhưng mùa đông lại ít.

Theo đó cơ sở vật chất đầu tư lâu năm cũng bị xuống cấp ảnh hưởng đến chất lượng khám và điều trị bệnh. Bên cạnh đó đội ngũ y, bác sĩ, kĩ thuật viên chuyên ngành còn thiếu. Nguồn bệnh nhân của bệnh viện chủ yếu là khám bảo hiểm y tế, song cơ chế chuyển tuyến khó, nhiều bệnh nhân phải vượt tuyến để điều trị.

Để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho bệnh nhân phục hồi chức năng ngày càng cao, những năm gần đây, bệnh viện không ngừng đổi mới phương thức phục vụ, thực hiện tốt 12 điều y đức trong ngành. Ban giám đốc bệnh viện đã tập trung lãnh đạo đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học, thu hút đội ngũ y, bác sĩ giỏi về làm việc. Đồng thời tích cực cải cách hành chính một cửa liên thông, ứng dụng phần mềm tin học và chú trọng công tác điều trị cho bệnh nhân. Riêng khoa vật lý trị liệu, bệnh nhân phục hồi chức năng được tập luyện: Dụng cụ quay tay, dụng cụ xoay cổ tay, ghế tập cơ đùi, vận động xe đạp có lực cản, thanh song song tập đi. Quá trình điều trị còn phối hợp với điện phân, điện cao tần, điện xung, siêu âm điều trị, điện châm, paraphine……

Kĩ thuật viên phục hồi chức năng Nguyễn Thị Huệ cho biết: Đối với những bệnh nhân nặng liệt tủy sống, thời gian điều trị dài nên chúng tôi luôn xác định tư tưởng cho bệnh nhân yên tâm điều trị và đưa ra các chương trình, bài tập cụ thể tùy theo giúp người bệnh tiến triển nhanh. Khi bệnh nhân có giới hạn về tầm vận động khớp thì sử dụng các phương pháp gia tăng tập vận động có trợ giúp của kĩ thuật viên hoặc tập vận động có trợ giúp từ dụng cụ và các phương pháp về hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, xoa bóp, kéo giãn. Những bệnh nhân bị tai biến thì thăm khám lượng giá tầm vận động của bệnh nhân, sau đó sẽ đưa ra các chương trình tập cụ thể… Vì thế sự nỗ lực của kĩ thuật viên về sức lực là rất lớn nhưng bệnh nhân cũng phải cố gắng rất nhiều thì mới đạt được tầm vận động như mong muốn.

ảnh 3.JPG
Thực hiện Paraphine (đắp nến) cho bệnh nhân trước khi phục hồi chức năng.

Song song với những hoạt động trên, bệnh viện còn đổi mới hoạt động của hội đồng bệnh nhân (HĐBN), khuyến khích bệnh nhân tích cực đóng góp cho bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Hàng tháng họp 1 lần giữa người nhà bệnh nhân, bệnh nhân với các khoa phòng để lắng nghe ý kiến góp ý về những ưu, khuyết điểm của các y, bác sĩ trong khám và điều trị bệnh nhân.

Hương Phạm

Written by 

Related posts

Leave a Comment