PHCN khi thờ ơ một bên trong TBMMN và CTSN

THỜ Ơ MỘT BÊN

Thờ ơ một bên cũng rất thường gặp ở bệnh nhân sau TBMMN. Thờ ơ 1/2 bên trái (do tổn thương thùy đính phải) hay gặp hơn thờ ơ bên 1/2 phải. Thờ ơ một bên gây khó khăn cho công tác PHCN và có cách điều trị đặc hiệu riêng cho nó.

Những gợi ý nghĩ đến hội chứng này trong đợt cấp:

. Ở những đợt cấp bệnh nhân có khuynh hướng quay mắt và đầu tối đa sang phía phải (đối diện bên thờ ơ)

. Bệnh nhân rất khó khăn duy trì tư thế bình thường trên giường Vd: chân trái đưa đong đưa ra khỏi giường.

Những nghiệm pháp chẩn đoán:

Nghiệm pháp gạch bỏ đường thẳng (Line canceliation tests): dễ thực hiện, chỉ mất khoảng 15 phút để thực hiện (Hình 4,2).Bệnh nhân sẽ nhận một tờ giấy với nhiều đường thẳng nhỏ trong tờ giấy đó. Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân đánh dấu ngaỵ đoạn giữa của các đường thẳng này. Nghiệm pháp được xem dương tính nếu bệnh nhân có khuynh hướng chỉ gạch những đoạn thẳng phía bên phải (hình 4.2).

Nghiệm pháp chia đối đoạn thẳng (Line bisection tests): Cũng là một nghiệm pháp rất dễ thực hiện. Bác sĩ dùng hai tay kéo căng một đoạn dây dài hơn 22cm rồi nói bệnh nhân phân đôi đoạn thẳng, đơn giản nhất là nói bệnh nhân dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp (có thể dùng tay phải) vào đoạn dây này để đánh dấu ở đoạn giữa. Nghiệm pháp dương tính khi đoạn phân chia lệch phải. Nên lặp lại vài lần với kích thước đoạn dây thay đổi (nhưng vẫn dài hơn 22 cm).

Nghiệm pháp vẽ đồng hồ (clock-drawing test): Nói bệnh nhân vẽ mặt đồng hồ trên một tờ giấy trắng hoặc đơn giản hơn, trên tờ giấy đã vẽ sẵn một vòng tròn có đường kính 10 cm yêu cầu bệnh nhân điền thêm số và kim dài, kim ngắn (hình 4.3).

Nghiêm pháp vẽ hoặc bằng trí nhớ hoặc vẽ sao lại một hình đã có trước (copy a drawing): Nghiệm pháp này được xem là rất nhạy để phát hiện hội chứng thờ ơ một bên.

Điều trị:

Có rất nhiều phương pháp bao gồm:

  • Mang kính để chuyển dịch thị trường sang phải (prism adaptation)
  • Sắp xếp đồ đạc trong phòng bệnh nhân đang sống hoặc sinh hoạt về phía bên trái, dán từng mắt và tập định hướng sang trái.
  • Hoạt động nhắc của nhân viên điều trị: Hoạt động nhắc có thể bằng lời để giúp bệnh nhân chú ý liếc mắt sang trái hoặc bằng thị giác, ví dụ: một vạch màu đỏ đặt ở lề đặt ở bên trái trang giấy giúp bệnh nhân tập trung đọc chữ bên trái (hình 4.5).
  • Nếu bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm nên giáo đục thân nhân để họ biết cách nâng đỡ và hỗ trợ tinh thần bệnh nhân.

Nguồn Khoa PHCN – Bệnh viện Chợ Rẫy

Hương Phạm

Written by 

Related posts

Leave a Comment